Bánh kẹo Bibica khẳng định thương hiệu Việt Nam

Bánh kẹo Bibica khẳng định thương hiệu Việt Nam chiếm giữ thị phần hơn 8% sản phẩm bánh kẹo trong nước và dẫn đầu ngành sản xuất bánh kẹo trong nước.

Sau thời gian dài lùm xùm với đối tác là Lotte, hiện cơ cấu cổ đông của bánh kẹo Bibica khá cô đặc và cân sức với 44,03% cổ phần từ phía Lotte và 43,73% từ nhóm cổ đông của SSI. Theo ông Trương Phú Chiến, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Bibica, các cổ đông lớn đã có sự đồng thuận trong các quyết định đầu tư để doanh nghiệp phát triển.

Kế hoạch vượt mặt Mondelez

Bánh kẹo Bibica hiện chiếm khoảng 8% thị phần ngành bánh kẹo, xếp thứ hai, sau ông trùm Mondelez, đang sở hữu thương hiệu bánh kẹo Kinh Đô. Nhưng nếu chỉ tính các thương hiệu bánh kẹo nội địa, hãng này chính là thương hiệu lớn nhất.

“Nhưng bánh kẹo Bibica muốn vượt Mondelez để thành người dẫn đầu thị trường đến năm 2020”, ông Chiến tham vọng.

Theo phân tích của ông Chiến, trong ngành bánh kẹo, Mondelez hiện diện trên 160 quốc gia, nhưng tại Việt Nam vẫn là một tân binh. Với một tân binh thì việc xây dựng hệ thống vững chắc hết sức quan trọng. Sau khi nhận chuyển giao từ Kinh Đô, Mondelez cần thời gian để ổn định.

Bánh ẹo Bibica dành 8% thị phần bánh kẹo trong nước
Bánh ẹo Bibica dành 8% thị phần bánh kẹo trong nước

Cũng theo vị này, bánh kẹo Bibica có lợi thế hơn về thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam lẫn cung cách bán hàng và hệ thống phân phối. Trong khi đối thủ phải mất thời gian dài để tìm hiểu, thì doanh nghiệp của ông tự tin “đang hòa chung vào nhịp điệu thị trường”.

Và trong khi đối thủ chậm lại để bắt nhịp với thị trường, Bibica sẽ tăng tốc, gia tăng năng lực và quy mô để có thể lấy được thị phần. Trong giai đoạn này, doanh nghiệp đặt chỉ tiêu tăng trưởng mỗi năm trong khoảng 20-25%.

Cùng với việc gia tăng năng lực sản xuất, hãng sẽ đẩy mạnh việc xây dựng hệ thống phân phối và tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới. Năm 2016, doanh nghiệp này có 95.000 điểm bán. Mục tiêu năm 2017 nâng lên thành 115.000 điểm bán, đến 2018 sẽ phát triển lên 125.000 điểm.

Đơn vị này cũng đã xuất khẩu ra 21 nước, kể cả thị trường khó tính như Nhật.

Theo báo cáo này, tăng trưởng ngành hàng bánh kẹo giai đoạn 2006-2010 là 35%, nhưng giai đoạn 2010-2014 chỉ đạt mức 10%, Dự báo từ 2015-2019 mức tăng trưởng chỉ khoảng 8-9%.

Tuy nhiên, so với mức bình quân của thế giới là 1,5% và của khu vực Đông Nam Á là 3% thì tăng trưởng ngành bánh kẹo tại Việt Nam vẫn cao hơn nhiều, được coi là mảnh đất tiềm năng cho nhiều doanh nghiệp trong và nước ngoài.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *